Đền Hang Dambulla - Di sản văn hóa thế giới của Srilanka

Đền hang Dambulla - Hang động của các vị vua vĩ đại

Khu phức hợp đền thờ Phật giáo của Dambulla bao gồm năm ngôi đền được chạm khắc tinh xảo bên dưới một tảng đá lớn. Các ngôi đền đã được chạm khắc trong nhiều thế kỷ, và ngôi đền lâu đời nhất tại đây có từ thế kỷ I (TCN). Các ngôi đền bao gồm nhiều bức tượng chạm khắc của Đức Phật và đệ tử trung thành của Ngài là Ananda, cũng như các vị thần Hindu.

Hang động lớn nhất nơi đây được biết đến với tên gọi Maharaja Vihara Lena, hay còn gọi là Hang động của các vị vua vĩ đại. Nguồn gốc của cái tên này xuất phát từ việc trong hang động này có chứa tượng của hai vị vua vĩ đại của Sri Lanka - Valagambahu và Nissankamalla. Khoảng 50 bức tượng Phật, bao gồm cả một bức tượng bằng đá granit có kích thước bằng người thật, tất cả đều được đặt bên trong ngôi đền như một bảo tháp nhỏ được bao quanh bởi mười một vị Phật ngồi.

Các bức tường và trần hang động được bao phủ hoàn toàn bởi các bức tranh mô tả các sự kiện lịch sử Phật giáo thời kỳ đầu cùng với các bức tranh tường với thiết kế truyền thống của Phật giáo. Giống như tất cả các ngôi đền hang động khác, ngôi đền này được chiếu sáng khá mờ, nhằm giữ được màu sắc rực rỡ của các bức tranh và bức tranh tường.

Một điểm đặc biệt khác của ngôi đền hang đặc biệt này là chiếc bát lớn bằng kim loại được đặt bên trong hang động từ nhiều thế kỷ trước, có lẽ là để hứng nước mưa nhỏ giọt từ mái hang. Người ta nói rằng ngay cả khi có đợt hạn hán nghiêm trọng, nước trong bát vẫn không hề cạn kiệt.

Dambulla hiện là một trong những Di sản Thế giới được UNESCO công nhận nằm trong khu vực được mệnh danh là Tam giác Văn hóa của Sri Lanka. Nếu có ý định đến Sri Lanka, du khách nhất định không thể bỏ lỡ Dambulla.

Quý khách có thể tìm hiểu thêm thông tin về ngôi đền hang Dambulla tại đây: Văn Hóa Srilanka

Cre: Diệp Linh

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận